10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản

Từ lâu, Nhật Bản vốn được coi là một quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực khi trẻ em được phát triển đầy đủ cả về nhân cách lẫn kiến thức. Điều gì đã làm nên một nền giáo dục tuyệt vời như vậy cho đất nước mặt trời mọc này?
Như chúng ta đã biết , người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt của họ. Và những câu chuyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, cùng với những thói quen nhỏ nhất cho đến những tư tưởng của cả cộng đồng luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.
      Cho nên , để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người, đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước. Để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Có điều gì bí mật khiến nền giáo dục Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả thế giới học tập ?
1. Học làm người trước khi học để lấy kiến thức
Tại các trường học ở Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi). Nhưng trên thực tế, các em chỉ phải làm những bài kiểm tra nhỏ. Và người Nhật tin rằng trong 3 năm đầu cấp 1 chính là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Và trẻ em sẽ được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Đồng thời nhà trường cũng dạy cho các em biết cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.
10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản
2. Năm học bắt đầu từ mùng 1/4
       Hầu hết các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản tới trường vào tháng 4, bắt đầu mùa năm học mới ở Nhật Bản. Và thời gian cho năm học mới cũng trùng với thời điểm mà hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản. Đây cũng chính là lý do người Nhật chọn thời điểm này để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của các em học sinh.

10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản

3. Ở Nhật Bản , phần lớn các trường học không thuê lao công. Mà học sinh sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học.
      Các trường học ở Nhật Bản, tất cả học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Trong quá trình làm, các em được chia thành các nhóm nhỏ và thay phiên trực nhật trong năm. Và đây cũng là cách để giúp các em rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Đồng thời bên cạnh đó, những công việc cứ tưởng chừng như bẩn thỉu, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp các em hiểu biết tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân hơn.
10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản
4. Các trường học Nhật Bản, bữa trưa sẽ được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và các em học sinh sẽ ăn trong lớp học.
       Chúng ta thấy nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo cho trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Các học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Bởi vậy, khả năng gắn kết giữa các học sinh trong lớp sẽ cao hơn.
10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản
5. Các lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản
Để chuẩn bị hành trang vào một trường cấp 3 tốt, đa phần học sinh ở Nhật Bản thường đi học thêm tại các trung tâm bên ngoài sau giờ học. Những lớp học như vậy sẽ được tổ chức vào buổi tối. Vì vậy , việc học sinh Nhật Bản trở về nhà vào tối muộn sau các lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, các em sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong kì nghỉ hay cuối tuần.
10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản
6. Ngoài những môn học truyền thống, học sinh ở Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca
       Thư pháp của Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Vì vậy, với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác, đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản dung để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Và trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống đã lâu đời của đất nước mình.
10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản
7. Gần như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục tới trường
      Tất cả học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục tới trường. Trong đó một vài trường có đồng phục riêng thì mẫu đồng phục truyền thống phổ biến là áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ dành cho nữ. Đồng phục là 1 yếu tố quan trọng nó giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em.
      Bên cạnh đó, mặc đồng phục giúp nâng cao tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.
10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản
8. Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%
      Và có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng đã có một vài lần trốn học. Nhưng, học sinh ở Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay là đi muộn. Và đã có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Quả nhiên là một con số quá ấn tượng.

10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản

9. Học sinh Nhật Bản sẽ phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình
       Cuối trung học, học sinh Nhật phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của các em. Mỗi học sinh có thể lựa chọn nộp vào 1 trường mà các em muốn, tùy vào quy định điểm số mỗi trường. Tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên bậc đại học.Vì vậy, áp lực trước kì thi là rất lớn tại đất nước này.

10 điều đặc biệt của nền giáo dục nhật bản

10. Những năm học đại học là “kỳ nghỉ” tuyệt vời nhất trong cuộc đời sinh viên Nhật Bản
        Sau khi học sinh đã trải qua “kỳ kiểm tra địa ngục”, như những gì các em thường đùa nhau về kỳ thi vào đại học, các bạn sinh viên Nhật Bản thường dành chút thời gian để nghỉ ngơi. Ở đất nước Nhật, đại học còn được xem như một khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời của các em học sinh. Người Nhật vẫn xem đây là “kỳ nghỉ” cho học sinh trước khi bắt đầu công việc.

Bình luận

Bình luận