NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI SANG NHẬT?

LƯU Ý TRƯỚC KHI SANG NHẬT

 1. Các thứ cần chú ý:

  Hành lý mang theo:1. Tiền:
  Nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10.000-20.000 Yên là tiền 1000 yên để qua xuống sân bay lúc mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn. ( cỡ 2- 4 triệu đồng)

  Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh. Những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang nhiều. Người đi làm thì nên mang theo cỡ khỏang 20.000 – 30.000 yên ( khoảng 5 – 6 triệu đồng ) để đề phòng bất trắc.

  2. Các vật dụng cá nhân:
  Đa số người từ VN qua thường mang theo dầu gội đầu v.v… kem đánh răng và nhiều thức chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì cả nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau khi qua mua tại Nhật vừa rẻ lại có đồ tốt dùng .

  3. Máy tính và đồ điện tử:
  Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có sự lựa chọn nhiều hơn so với ở VN). Các loại đồ điện (tử) khác như bàn ủi, máy sấy tóc v.v… thì có lẽ qua Nhật rồi mua cũng không có vấn đề gì. Giá cũng không cao hơn ở Việt Nam đâu.

  4. Thuốc (không phải “lắc” đâu nhé):
  Thuốc ở Nhật hơi nhẹ và khi vừa mới qua bị cảm sẽ rắc rối nên mua theo 1 số thuốc tây (vừa đủ dùng) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo. Như thuốc kháng sinh, thuốc tiêu chảy, tinh bột nghệ ( trường hợp đau dạ dày do stress, thay đổi môi trường cũng nhiều).

  5. Quần áo giày dép:
  Chỉ nên mang vừa đủ, không nên sắm nhiều giầy, quần áo mang sang. Không nên mua nhiều vì có nhiều thứ ở VN là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời rồi. Giá cả ở Nhật cũng rẻ mà hàng rất tốt nên hãy để qua Nhật mua.

  6. Thức ăn:
  Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.
  7. Hình (ảnh):
  Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta đòi ảnh (hình). Nên hãy mang theo vài tấm cỡ 3×4 và 4×6 ( phông nền trắng nhé). Tất nhiên qua Nhật đi chụp cũng được nhưng nếu có thì mang theo sẽ đỡ rắc rối hơn.

  8. Quà cáp:
  Đây là vấn đề nan giải nhiều người phân vân. Nhưng thật ra thì chẳng có gì phải lo cả. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì nhưng lưu ý có lẽ cái gì Việt Nam 1 chút xíu. Hoặc có thể mang theo ít vỏ làm nem rán, mộc nhĩ, nấm hương khô để sang đó làm nem rán để biếu NĐ, công ty vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

 

 1. Sách học Tiếng Nhật- Từ điển Việt – Nhật

Các bạn lưu ý là dù đã đi làm nhưng sang đó vẫn phải dành cho mình thời gian để học tiếng Nhật nhé. Khi tiếng Nhật của bạn tốt thì cơ hội việc làm ở Nhật cũng như khi kết thúc chương trình trở về Việt Nam các bạn có nhiều cơ hội tìm một công việc tốt hơn.

 

 1. Memo

Quyển sổ tay cá nhân, đi đâu cũng nên cầm theo, để ai nói gì, hướng dẫn gì, hoặc đọc được điều gì thú vị cũng nên ghi chép vào. Nó là cách để mình làm quen và học văn hóa cũng như học tiếng Nhật nhanh nhất.

Và cụ thể hơn là để từ nào không hiểu tối về còn tra trong Từ điển.

Những điều nên chú ý:

1. Va ly và túi xách:
Qua Nhật phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị vali và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây gãy chân giữa đường thì sẽ cười ra nước mắt. Và khi cho hành lý vào vali cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu qua bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì hơi rắc rối.

2. Hành lý xách tay và hành lý gửi:
Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính v.v.. hãy cho vào hành lý xách tay. Còn hành lý gửi thì nên nắm rõ từng phần là gì. Ví dụ bạn có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

3. Vài thứ tỉ mỉ khác:
-Hãy mang theo 1 cây viết và ghi luôn các thông tin sau:
+Số hộ chiếu
+Địa chỉ nơi đến(NĐ, công ty)
+Địa chỉ nơi làm việc v.v..

Vì bạn sẽ phải ghi những thông tin này vài lần ở sân bay.

-Nếu bay về mùa hè thì có lẽ khi đã check in vào rồi nên mua 1 chai nước thủ sẵn (Vì nhiều khi có khát nước lại phải gọi nhân viên hơi phiền phức)

 1. Về tinh thần:

Thứ cần chuẩn bị tốt nhất là tinh thần!
Ai cũng thế lúc sắp đi xa sẽ vừa mừng vừa lo! Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ok.
Quan trọng các bạn nắm rõ và ghi nhớ được mục tiêu sang Nhật là gì, để qua đó nhiều thứ sẽ tác động làm các bạn bị lung lay. Nhưng quyết tâm và rõ ràng được mục tiêu thì sẽ giúp các bạn nhanh lấy lại được tinh thần.

Quan trọng hơn cả là giờ có nhiều người Việt Nam sang Nhật làm việc, các senpai tại công ty tiếp nhận nữa, các bạn sẽ dễ dàng hòa đồng hơn trước rất nhiều.

Do vậy điều quan trọng là thời gian trước khi đi lưu ý đừng để bị cảm, va qụet gì kẻo lại phải hoãn thời gian đi lại thì hơi phiền.

 

Chúc các bạn Vững bước và Thành công!

Bình luận

Bình luận