Giáng sinh tại Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

 

 

Giáng sinh tại Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như ngày lễ truyền thống lớn khác của đất nước mặt trời mọc đó là lễ Giáng Sinh. Những biểu tượng của lễ Giáng Sinh, hình ảnh của những chiếc nến, những bài thánh ca, Santa Kuroshu…dù có thay đổi thế nào thì tinh thần của người dân Nhật Bản vẫn nguyên vẹn như thế: Đó chính là tinh thần hòa bình, trao tặng quà và chúc những lời may mắn nhất tới tất cả mọi người.

Những phong tục của người dân Nhật Bản trong lễ Giáng Sinh
      Ở Nhật, có hai phong tục đặc biệt trong ngày lễ Giáng Sinh mà các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh, những người lao động,… nên biết, đó là:
     Daiku – bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Bản nhạc bất hủ này sẽ được khởi diễn ở nhiều địa điểm trên đất nước Nhật Bản vào dịp lễ Giáng Sinh cũng như là năm mới. Nhưng đôi khi, sẽ đặc biệt hơn là bản nhạc được thể hiện bởi một dàn thánh ca.
Giáng sinh tại Nhật Bản và những điều bạn chưa biết
       Chiếc bánh Giáng Sinh – đây cũng là một trong những phong tục khác không thể thiếu trong dịp lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản. Giáng Sinh nơi đây sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu thiếu những chiếc bánh này. Và đó là điều vô cùng tuyệt vời cho ngành công nghiệp, những nghệ nhân làm bánh ở đất nước này. Đây cũng là điều được đảm bảo chắc chắn. Vì sao ư? Vì những chiếc bánh Giáng Sinh thường không làm ở nhà.
        Những người Nhật đã tỏ ra rất bất ngờ khi được kể rằng người Mỹ không biết tới chiếc bánh Giáng Sinh, và đây là một trong những phong tục Giáng Sinh riêng của Nhật Bản.

Nghệ thuật ẩm thực trong ngày lễ Giáng Sinh của người Nhật Bản

Giáng sinh tại Nhật Bản và những điều bạn chưa biết
Người Nhật thường ăn KFC vào dịp giáng sinh

         Trong ngày lễ Giáng Sinh, đối với các gia đình khắp năm châu thì món GÀ TÂY chính là món chủ yếu của họ, và ở Nhật Bản cũng thế. Có những người sẽ ăn món gà tây này trong suốt dịp lễ và cũng có những gia đình chỉ ăn chúng vào đúng dịp giao ngày đêm Giáng Sinh mà thôi. Điều này thì phụ thuộc vào từng cá nhân trong gia đình quyết định.
        Có những gia đình Nhật không làm món ăn này tại nhà. Nhưng thay vào đó, họ lại tìm đến những quán KFC phổ biến để thưởng thức các món gà có những gia vị khác nhau.

Cây thông Noel

       Ở Nhật Bản, người dân rất khó có thể tìm kiếm được những cây thông thật để trưng bày và trang trí. Nhưng mà không phải vậy mà ở Nhật không có cây thông Noel nào vào dịp lễ này. Và hoàn toàn ngược lại, trên khắp các con đường, trong các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp,… người Nhật sẽ trưng bày và trang trí rất nhiều những cây thông giả vô cùng long lanh và rộng rẫy không kém gì những cây thông thật. Không phải hộ gia đình nào trong dịp lễ Giáng sinh cũng có cây thông Noel cho riêng mình. Gần đây, con số này đang có những thay đổi lớn, hình ảnh những cây thông Noel ngày càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều và hầu như chúng có mặt ở mọi nơi trên đất nước Nhật Bản.
       Những cây thông được trang trí lấp lánh với những món đồ chơi, những con gấu, búp bê nhỏ xinh, những chiếc lồng đèn và những chiếc chuông gió, chiếc quạt hay đồ trang trí bằng giấy.
       Đặc biệt hơn rất nhiều với việc trang trí cây thông Noel ở các quốc gia khác đó là, ở Nhật Bản những đồ trang trí bằng giấy trên cây thông Noel của người dân Nhật thường được gấp theo phong cách nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào là Origami. Ở khắp các bệnh viện trên toàn đất nước Nhật Bản, không khí ngày lễ Giáng Sinh tràn về với việc những cây thông như thế được trang bày trong viện nhằm đem lại tinh thần cho những bệnh nhân đang chữa trị.

Nghệ thuật trang trí Giáng Sinh tại Nhật Bản

Giáng sinh tại Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

      Vào dịp lễ Noel này, trần nhà của những gia đình Nhật Bản được khoác lên những chiếc áo mới với những nhánh thường xuân và cây tầm gửi. Thêm vào đó, những dây kim tuyến và những dây đèn được trang trí ở những quán caffe và những địa điểm phổ biến mà người dân Nhật Bản thường lui tới để tổ chức bữa tiệc của mình. Đặc biệt, sẽ có một chiếc bùa hộ mệnh đêm sẽ đem lại may mắn cho tất cả mọi người được treo ở cửa ra vào. Chiếc bùa hộ mệnh này của người Nhật Bản có ý nghĩa giống như những chiếc vòng nguyệt quế của người dân châu Âu thường treo trước cửa ra vào của gia đình.

Phong tục tặng quà giáng sinh của người dân Nhật Bản
     Trước lễ giáng sinh, các cửa hàng tại Nhật Bản đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả các khách hàng của mình – đặc biệt là những em bé. Các thành viên trong gia đình vào dịp Noel , người thân bạn bè sẽ tặng quà cho nhau. Một số gia đình sẽ đặt các món quà nhỏ dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như phong cách của người chấu Âu thường làm trong dịp lễ Noel.

 

Ông già Noel của người Nhật
       Người dân Nhật Bản sẽ gọi những ông già Noel của mình là Santa Kuroshu, đây là nhân vật vô cùng đặc biệt và không thể thiếu vào dịp lễ giáng sinh. Ông là hình ảnh đại diện cho người đàn ông tốt bụng, mang trên vai một túi to chứa rất nhiều những món quà nhỏ cho tất cả những trẻ em ngoan. Theo truyền thuyết, ông già Noel có mắt ở sau gáy, vì vậy ông có thể theo dõi được tất cả những đứa trẻ ở xung quanh mình. Tuy vậy, ở đất nước Nhật Bản, hình ảnh những ông già Noel không được nhiều và phổ biến như những ông già Noel dùng cho mục đích quảng cáo tại các nhà hàng.

Nhà Thờ
       Đa số, các nhà thờ ở trên đất nước Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt là trong dịp lễ Giáng Sinh. Buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật gần ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là cả vào đêm Giáng Sinh. Mặc dù Nhật Bản là đất nước có số lượng người theo đạo thiên chúa giáo không đông. Tuy vậy, đây vẫn là nghi lễ trang trọng trong ngày chúa ra đời trên đất nước Nhật.
.
Chúc các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị văn hóa Nhật Bản trong ngày lễ Giáng Sinh trên đất nước mặt trời mọc.
                                                                                                                                             *** ICOMANPOWER***

Bình luận

Bình luận