Khí hậu bốn mùa tại Nhật Bản

Khí hậu Nhật Bản có sự thay đổi rõ rệt theo 4 mùa Xuân-Hạ-Thu- Đông. Mùa Xuân tới vào đầu tháng 3. Cuối tháng 4 và tháng 5, các vùng đồng bằng của Nhật Bản có thời tiết tốt nhất trong năm, nhiệt độ trung bình là 12°C ở Sapporo, 18,4°C ở Tokyo và 19,2°C ở Osaka. Cuối xuân, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên nhiều hơn, dấu hiệu nhận biết là những đám mây dày, rộng che phủ mặt trời và làm cho thời tiết dễ chịu hơn. Mưa không liên tục nhưng nếu trời mưa thì sẽ rất to và lượng mưa lớn.

Mùa Hè, mưa thường xuất hiện vào khoảng đầu tháng 6 từ Phía Nam, Phía Tây Nhật Bản rồi sau đó tiến dần lên Phía Bắc.  Ở  ngoài biển, tại quần  đảo Okinawa, mùa mưa sẽ bắt đầu sớm hơn, bắt đầu từ đầu tháng 5. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè ở Nhật Bản dao động từ 30°C đến 35°C. Giai đoạn nóng nhất thường xảy ra vào giữa mùa hè. Nhiệt độ cao nhất đo được tại Nhật Bản là 40,9 °C (số liệu lấy vào ngày 16 tháng 8 năm 2007 ở Tokyo). Vào thơi gian cuối hè và bắt đầu thu, các cơn bão xuất hiện ngoài khơi Thái Bình Dương và đổ bộ vào Nhật Bản. Những cơn bão này thường mang theo mưa lớn gây nên tình trạng lũ lụt và sạt lở đất.

Mùa Thu bắt đầu từ  tháng 9 và kết thúc vào tháng 11,  vào mùa này tiết trời trở nên mát mẻ và rất dễ chịu. Nhiệt độ  trung bình vào mùa thu ở khu vực phía Bắc là khoảng 12°C, khoảng 20°C ở miền Trung và miền Nam khoảng 26°C. Vào đầu tháng 9, Nhật Bản thường hay có bão kèm theo những cơn mưa khá lớn nhưng khi chuyển sang giữa tháng 10, khi gió đông về, tiết trời trở nên lạnh và khô. Trời nhiều nắng hơn và lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, màu đỏ. Có thể nói, mùa thu là mùa đẹp nhất của Nhật Bản, đặc biệt là khoảng cuối tháng 10, khi các cánh rừng trở nên rực rỡ  trong sắc đỏ hay vàng của cây lá. Đây là khoảng thời gian  lý  tưởng để  người Nhật tổ chức các hoạt động lễ hội và các buổi vui chơi, giải trí như: đi du lịch, ngắm lá đỏ hay vào rừng cắm trại…

Mùa Đông đến với Nhật Bản từ đầu tháng 12 đến hết tháng 2, nhiệt độ trở nên xuống thấp. Ngoại trừ vùng Okinawa do có khí hậu á nhiệt đới không có tuyết, còn lại hầu hết các vùng đều có tuyết rơi. Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị  chặn bởi hệ  thống núi,  đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết  rơi  nhiều từ Hokkaido tới khu trung tâm Honshu. Ở vùng Đông Bắc, vào mùa đông  tuyết rơi dày 3m. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày 8m. Nơi có nhiệt độ xuống thấp nhất vào mùa đông là ở khu vực thành phố Asahikawa thuộc tỉnh Hokkaido. Nhiệt độ trung bình hàng tháng vào mùa đông ở Asahikawa là -8,5°C và thành phố này giữ kỷ lục nhiệt độ thấp nhất ở Nhật Bản -41°C.

Bình luận

Bình luận