Kyoto, nơi khởi nguồn của nền văn hóa Nhật Bản

Để biết đến một Nhật Bản hiện đại, hãy đến Tokyo. Muốn hiểu về một Nhật Bản truyền thống phải tìm về Kyoto – cố đô hơn 1000 năm tuổi.

Nằm trên đảo lớn nhất Nhật Bản – đảo Honshu, với diện tích gần 228.000km2, cố đô Kyoto hiện là tỉnh lỵ của tỉnh Kyoto và là một phần chính của vùng đô thị Kansai với khoảng 1,5 triệu người đang sinh sống.

Kyoto từng là kinh đô của Nhật Bản từ năm 794 đến 1868, là  một thành phố cổ kính còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống, cả về vật chất lẫn tinh thần. Kyoto – thành phố cổ kính đúng nghĩa, nơi đây không có những tòa nhà cao trọc trời, những công trình hiện đại. Nơi đây là hiện thân của một Nhật Bản cổ xưa, huyền thoại với nhịp sống chậm rãi, thanh bình.

Hơn một nửa chùa miếu, đền đài, dinh thự cổ kính của Nhật Bản tập trung ở Kyoto. Đến với Kyoto bạn sẽ được khám phá 14 chùa phật giáo, 3 đền thờ đạo và 1 lâu đài. Những ngôi đền ở đây nổi tiếng với lịch sử hàng trăm năm tuổi, với vẻ đẹp truyền thống, những tinh hoa của người Nhật. Trong đó có 14 ngôi đèn chùa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những ngôi chùa nổi tiếng, nền tự hào của văn hóa Nhật Bản như Kiyomizu (có nghĩa là dòng nước thanh khiết), kinkaku – ngôi chùa nổi tiếng khắp thế giới với chùa Vườn Nai, chùa gác Vàng, đền Yasaka…

Nằm ở trung tâm Kyoto, biệt thự hoàng gia Hoàng Cung Kyoto Imperial Palace nổi tiếng với những lối kiến trúc Nhật Bản tối giản. Nơi đây được xem như điển hình đẹp nhất về truyền thống, đặc biệt là những khu vườn truyền thống Nhật Bản, những ngọn đồi nhân tạo.

Khi đặt chân đến cố đô Kyoto bạn sẽ được thưởng thức những bản nhạc truyền thống Nhật Bản tại nhà hát Gion Corner gần Shijo-Kawaramachi, đây là nơi tuyệt vời để thưởng thức những buổi trình diễn nghệ thuật truyền thống và những sân khấu truyền thống.

Một trong những nơi ai cũng phải đặt chân đến khi tới với cố đô Kyoto là Nishiki – “ nhà bếp của Kyoto”, “thủ đô của những bữa ăn truyền thống Nhật Bản” , đây là một trong những chợ đẹp và xưa nhất của xứ sở Phù Tang. Chợ lợp ngói màu sặc sỡ với hàng trăm gian hàng đối diện nhau. Tại chợ trưng bày và buôn bán đủ loại thức ăn từ bình dân đến cao cấp, các loại thức ăn truyền thống của Nhật Bản.

Một điều thú vị nữa khi đến với Kyoto đó là những lễ hội truyền thống được gìn giữ lâu đời. Đặc biệt, nơi đây nổi tiếng với ba lễ hội truyền thống : lễ hội Aoi (Aoi Matsuri ) được tổ chức vào 15 tháng 5 , lễ hội Gion được tổ chức vào tháng 7 hàng năm, lễ hội jidai ( jidai matsuri ) được tổ chức vào ngày 22 tháng 10.

Cố đô Kyoto – nơi lưu giữ hơn 1000 năm của văn hóa Nhật Bản, trải qua bao nhiêu năm, bao cuộc chiến tranh mà gần như vẫn giữ được nguyên kiến trúc, hình dáng ban đầu. Nơi mà những giá trị văn hóa, lịch sử được lưu giữ và bảo tồn. Nhiều người nói để hiểu được tích cách người Nhật cần phải đến Kyoto. Một chút phong kiến và gia giáo nhưng nề nếp và kỉ luật thì ít có quốc gia nào có thể sánh được.

Bình luận

Bình luận