Nên hay không nên đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đang mang lại nhiều cái lợi cho người lao động, có việc làm, có thu nhập cao, có kinh nghiệm tay nghề và còn được giao lưu văn hóa với các nước anh em. Vì vậy, việc lựa chọn đi xuất khẩu lao động là một việc làm đúng đắn của giới trẻ hiện nay.

Nên hay không nên đi xuất khẩu lao động

Tại sao nên đi xuất khẩu lao động?
Vậy có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản không? Đây đang là dấu hỏi đặt ra cho lao động của các nước hiện nay, và nó cũng chính là chủ đề nóng trong giới lao động của Việt Nam, cho nên việc xuất khẩu lao động Nhật Bản được coi là giải pháp không những giải quyết được việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước mà còn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, văn hoá khoa học kỹ thuật… giữa Việt Nam và Nhật Bản theo nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi.
Do đó, việc đẩy mạnh xuất khẩu lao động là một khâu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước.
Những năm gần đây nhà nước vẫn luôn chú trọng, đầu tư và hỗ trợ người lao động cũng như các công ty được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này. Và như vậy, số lượng người lao động muốn đi làm việc tại nước ngoài tăng dần theo từng năm. Điều đó chứng tỏ rằng xuất khẩu lao động là hướng đi đúng đắn cho lao động trong nước hiện nay.

Độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật bản?
–Xây dựng: Nam tuổi từ 20 – 28 tuổi là nhiều nhất trong biên độ thường thấy từ 19-32 tuổi (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kinh nghiệm làm việc đã có)
– Nông nghiệp: Nam Nữ tuổi từ 19 -32 tuổi (đây là nghành thích độ tuổi cao)
– May: Nữ tuổi từ 19-30 tuổi, nhiều đơn lấy từ 18-36 tuổi (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là một lợi thế)
– Điện tử: Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19 – 26 tuổi (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn sẽ là lợi thế)
– Cơ khí: Ngành này thì có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng (tuổi từ 19-30 tuổi)
– Thực phẩm: Nghành này thường không quan trọng về tuổi (18 – 32 tuổi), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển hàng đầu (lưu ý đầu tóc, trang phục).
Với việc xuất khẩu lao động thì độ tuổi trẻ vẫn dễ dàng đi hơn nhưng thông thường độ tuổi phù hợp để tham gia là 19 – 30 tuổi, những ngành đặc thù như cơ khí (hàn, tiện) có thể lấy đến 32 tuổi, dệt may dành cho nữ có thể lấy đến 35 tuổi.

Nên hay không nên đi xuất khẩu lao động

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật bản vì:
– Sau khi về nước dễ có việc làm: Theo thông tin Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Nhật Bản là một trong hơn 40 thị trường xuất khẩu lao động mà người lao động trở về đều có khả năng tìm kiếm việc làm với thu nhập và khả năng tái hòa nhập cộng đồng cao nhất.
– Có tay nghề và kinh nghiệm làm việc: Nhiều chủ sử dụng lao động Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét chất lượng làm việc của một số lao động sang Nhật trở về còn hơn cả người có bằng cấp đại học.
– Thu nhập khá: Hầu hết các trường hợp hoàn thành hợp đồng về nước đều tích lũy được thu nhập cao, bình quân 400 – 500 triệu đồng/người.
Vì vậy, nếu các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc là cao đẳng – đại học rồi những công việc trong nước không có hoặc không ổn định, thì các bạn nên đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng khi xuất khẩu lao động thì nên chọn các thị trường tốt, an toàn, đặc biệt lao động Nhật Bản (hay còn gọi là thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh).
Trước khi đi các bạn nên tìm hiểu kỹ về các chương trình cũng như là những công ty hoặc cơ sở sẽ đưa các bạn sang Nhật lao động, để tránh những tình trạng bị lừa, tiền mất tật mang. Hy vọng, những thông tin chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn đã hoặc đang có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có quyết định sáng suốt và an toàn.
Chúc các bạn thành công!
                                                                                                                  ICO MANPOWER

Bình luận

Bình luận