Những điều cần biết khi phỏng vấn tuyển dụng Thực tập sinh Nhật Bản

Xuất khẩu lao động đang là một xu thế mới, mở ra cơ hội việc làm cho một lượng lớn lao động nước ta. Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật bản của mình, Công ty cổ phần nhân lực Quốc tế ICO xin gửi tới các bạn những thông tin mà bất cứ thực tập sinh nào cũng cần phải biết và tìm hiểu trước khi đi xuất khẩu lao động:
  1. Bạn cần có những thông tin tổng thể về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty sẽ đưa bạn đi xuất khẩu lao động và những thông tin liên lạc của cán bộ trực tiếp tư vấn tuyển dụng bạn.
  2. Hãy tìm hiểu thật kỹ về đất nước, địa điểm sẽ làm việc, mức lương mình sẽ nhận được tại nước bạn. Thông thường, những thông tin này sẽ có trong các đơn hàng tuyển dụng gửi tới các công ty xuất khẩu lao động.
  3. Yêu cầu các công ty cung cấp giấy tờ chứng minh rằng công ty đang tư vấn cho bạn là hợp pháp và có thể thực hiện chức năng xuất khẩu lao động. Đây là cách để bạn tránh những rủi ro từ những ‘cò’ lao động bất hợp pháp gây ra.
  4. Để tìm hiểu kỹ càng về công việc mình sẽ làm tại Nhật, bạn hãy hỏi công ty xuất khẩu lao động, phòng lao động, thương binh xã hội địa phương hoặc liên hệ trực tiếp với cục quản lý lao động ngoài nước.
  5. Hãy yêu cầu công ty xuất khẩu lao động gửi hợp đồng lao động giữa công ty XKLĐ và công ty đối tác nơi bạn sẽ tới làm việc. Đọc và so sánh thật kỹ hợp đồng này với thông báo tuyển dụng để đảm bảo rằng không có sự khác biệt nào. Chỉ nên giao tiền và tài sản cho phía công ty xuất khẩu lao động sau khi bạn đã chắc chắn và ký hợp đồng dịch vụ.
  6. Các khóa học tiếng, học nghề, và tìm hiểu về văn hóa, phong tục nơi bạn tới sẽ tới sẽ kéo dài khoảng 3 tháng, phía công ty có trách nhiệm phải tổ chức các khóa học này và bạn sẽ không phải trả bất cứ chi phí nào.
  7. Bạn phải đóng các khoản tiền bao gồm tiền dịch vụ, tiền mô giới, vé máy bay và quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể phải nộp thêm các khoản tiền đặtcọc, tiền học nghề. Hãy hỏi rõ nội dung từng khoản tiền bạn phải trả cho công ty lao động. Với phí dịch vụ bạn trả, công ty xuất khẩu lao động phải làm mọi thủ tục để đưa bạn ra nước ngoài làm việc và phải có trách nhiệm quản lý trong thời gian bạn làm việc ở nước ngoài.
  8. Tiền môi giới thường do công ty XKLĐ bỏ ra từ trước để tìm kiếm công ty có nhu cầu tuyển chọn bạn. Pháp luật nước ta có quy định rõ về mức trần tiền dịch vụ và môi giới này. Hãy tham khảo để chắc chắn rằng bạn không phải đóng nhiều hơn mức đó.
  9. Số tiền đặt cọc mà bạn đóng cho công ty XKLĐ sẽ được công ty gửi ngân hàng và bạn sẽ được trả lại cả gốc lẫn lãi ngay khi về nước.

Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm Công ty cổ phần nhân lực Quốc tế ICO đã đúc rút trong qua trình làm việc, mong rằng chúng sẽ hữu ích phần nào cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận