Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nói đến ẩm thực Nhật Bản là nói đến một nền ẩm thực phong phú.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nói đến ẩm thực Nhật Bản là nói đến một nền ẩm thực phong phú. Người Nhật rất tôn trọng và tự hào về nền ẩm thực truyền thống của đất nước mình. Nếu được ghé thăm và được mời ở lại dùng bữa tại một gia đình người Nhật thì bạn nên biết một số quy tắc sau đây như là sự tôn trọng nền văn hóa của họ.

Bàn ăn và chỗ ngồi

 Nhiều nhà hàng Nhật Bản sử dụng kiểu bàn gấp với nệm trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn theo kiểu phương Tây. Trước khi bước lên chiếu, bạn cần tháo giầy, dép và tránh giẫm lên nệm của người khác.

Cung cách khi ăn

Người Nhật thường chờ cho tới khi tất cả các món ăn được dọn lên bàn mới bắt đầu ăn. Cũng gần giống người Việt Nam những người ít tuổi hơn thường có câu mời những người lớn tuổi hơn mình trước khi ăn. Còn người Nhật trước khi ăn mọi người sẽ nói câu “itadakimasu” có nghĩa là mời mọi người. Nếu cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaka ni itadakimasu” như một lời xin phép.

Khi ăn bằng bát nhỏ bạn cần bê bát lên gần miệng để bắt đồ ăn. Khi ăn những món được đặt trên đĩa chung, bạn nên dùng đũa riêng của món đó để gắp thức ăn. Và bạn nên ăn hết phần suất ăn của mình. Sau bữa ăn, nên nhớ là xếp bát đũa lại theo trật tự ban đầu khi dọn đồ ăn lên và đừng quên nói “gochisosama deshita” nghĩa là cảm ơn về bữa ăn.

Cách uống

Đừng uống cho đến khi mọi người ở đồ ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cấp chúc mừng. Khi uống rượu bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình. Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc sắp cạn. Khi ai đó muốn rót thêm rượu cho ban hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.

Nếu không uống được rượu, bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại đồ uống khác mà không bị ép buộc. Nên nhớ rằng, không nên uống say tại những nhà hàng sang trọng của Nhật Bản vì điều đó bị coi như là sự thiếu tôn trọng với họ.

 

Những nguyên tắc cần phải nhớ

– Không cắn đôi miếng thức ăn: Bạn nên ăn cả miếng thay vào việc cắn đôi miếng thức ăn rồi đặt xuống bát. Vì người Nhật coi việc đó là điều bất lịch sự. Và bạn nên che miệng lại khi nhai những miếng thức ăn to.

– Không nên trộn wasabi với xì dầu khi ăn: Để thưởng thức đúng nhất mùi vị của món ăn Nhật nên cho wasabi vào món ăn rồi hãy chấm vào nước tương.

– Không lật ngược nắp bát: Khi bạn úp ngược nắp bát hay tô thì người khác nghĩ bạn đã ăn xong rồi.

– Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi: Sẽ là một hành động không đẹp mắt nếu bạn dùng tay đỡ đồ ăn rơi.

– Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên: Khi dùng bữa ăn trong gia đình người Nhật bạn nên nhấc bát trước khi cầm đũa, điều này thể hiện sự tinh tế của bạn đối với họ.

– Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay trên dĩaViệc để lại vỏ rỗng trên bàn, trên dĩa. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.

– Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắpĐiều này được coi là khá bất lịch sự. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

– Không gác đũa ngang miệng bát: Thông thường người Nhật thường dùng chiếc gác đũa khi dọn bàn ăn. Vì họ tránh không đặt đũa lên ngang miệng bát. Việc để đũa lên ngang miệng bát là sai trầm trọng trong quy tắc ăn uống.

– Không đưa đồ ăn lên quá cao: Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ.

Bình luận

Bình luận