Vì sao giáo dục Nhật Bản lại phát triển như vậy? (Phần 1)

Nhiều người tự hỏi tại sao nền giáo dục của Nhật Bản lại có sự tiến bộ và phát triển tiên tiến như vậy.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn so sánh nền giáo dục Việt Nam với nền giáo dục Nhật Bản. Tôi nhớ trước đây cô giáo hay có câu nói : “Trẻ em Việt Nam ngay từ nhỏ đã được học Việt Nam có rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Còn trẻ em Nhật Bản được dạy rằng Nhật Bản chẳng có gì cả mọi người đều phải tự làm việc để nuôi sống bản thân”. Điều này cũng đã phần nào nói lên phần nào nền giáo dục của Nhật Bản.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản cũng bao gồm 3 cấp học bắt buộc bao gồm 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở và 3 năm trung học phổ thông. Nhật Bản là một quốc đảo, khan hiếm về tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó đây lại là quốc gia hàng năm phải đối phó với rất nhiều thảm họa thiên nhiên khắc nghiệt động đất, sóng thần, núi lửa. Vì vậy người Nhật xưa đã biết dựa vào chính sức mình để tồn tại. Giáo dục Nhật Bản coi trọng việc giáo dục con người và lấy đó làm giá trị cốt lõi của giáo dục. Muốn đất nước phát triển không có cách nào khác ngoài đào tạo nguồn nhân lực hùng hậu và chất lượng.

Tại sao trải qua bao nhiêu thảm họa như vậy mà người Nhật vẫn có thể bình tĩnh đối mặt và có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống, cũng như phục hồi lại nền kinh tế nhanh như vậy?

Ngay từ nhỏ trẻ em Nhật đã được dạy rằng mọi thứ đều không có sẵn và muốn tồn tại trong mọi hoàn cảnh thì phải học cách tự bản thân làm ra mọi thứ. Nền giáo dục của Nhật coi trọng cả việc học lý thuyết và thực hành. Người Nhật hiểu rằng giáo dục không chỉ là trên sách vở mà mọi thứ đều  phải được hiểu một cách cặn kẽ vấn đề. Học sinh mẫu giáo ở Nhật bản đến trường không phải học, không cần ép phải làm cái này cái kia như trẻ em ở Việt Nam, các em đến trường là để vui chơi. Tuy nhiên, ở đây các em phải tự làm mọi thứ cho bản thân, được làm quen với thế giới xung quanh. Người Nhật là những con người luôn tôn trọng kỉ cương và nề nếp, họ tự hào về nền văn hóa truyền thống của họ. Họ cũng hiểu được rằng cần phải xây dựng ý thức ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, người Nhật rất chú trọng trong việc giáo dục ngay từ khi còn học mầm non.

 

Theo dõi phần tiếp theo Tại Đây 

 

Bình luận

Bình luận